Lợi ích và một số bài tập cơ bản của Yin Yoga cho người mới tập

Yin Yoga là gì?

Yoga là một trong những loại hình luyện tập giúp cơ thể khỏe khoắn, thông thoáng kinh mạch và giải tỏa được áp lực công việc trong gia đình và ngoài xã hội. Ngày nay, việc luyện tập yoga ngày càng phổ biến với nhiều hình thức khác nhau. Và một trong số đó, thì Yin Yoga là loại hình thức được nhiều người từ thanh thiếu niên đến người trung niên, lớn tuổi thường chọn để luyện tập.

Tìm hiểu về Yin yoga

Với bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm hình thức luyện tập Yin yoga là như thế nào nhé!

Yin Yoga nghĩa là gì?

Yin Yoga là một loại hình luyện tập hơi thở có nhịp độ vừa chậm rãi, vừa nhẹ nhàng kết hợp với các tư thế thăng bằng phải được diễn ra trong vài phút. Khi bắt đầu luyện tập, bạn phải nhắm mắt và thả lỏng người, để tâm trí trống rỗng, và giữ bài tập Yin yoga trong ít phút và bạn hãy bắt đầu cảm nhận cơ thể. Bạn hãy cảm nhận một thứ từ khí, máu, nhịp tim và ngay cả tâm trí của bạn trở nên thật nhẹ nhàng, thoải mái. Và bạn có thể cảm thấy rằng mọi lo toan, càng thẳng, mệt mỏi, tâm trạng bất an đang tồn tại trong bạn dường như biến mất một cách rõ rệt.

Yin Yoga là gì?

Yin Yoga là gì?

Loại hình Yin yoga được bắt nguồn từ Phật giáo, và được phát triển và tạo ra bởi nhà sư Paulie Zink. Từ khi ông mới 14 tuổi, ông đã bắt đầu tìm hiểu và tập luyện một Yin Yoga này và ông tiếp tục phát triển loại hình thức yoga trên có tầm quan trọng cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là tập trung vào thể lực và sự dẻo dai cho cơ bắp.

Nguyên tắc vận động Yin Yoga 

Yin yoga là bài tập dựa theo nguyên tắc tích hợp và thừa hưởng từ một loại hình thức Yoga ấy là Hatha Yoga và khí công. Loại hình thức này có khái niệm được gọi là Yin Yang (âm dương) thuộc môn tinh luyện của Phật giáo.

Nguyên tắc tập luyện Yin yoga làm theo nguyên tắc đó là tập trung chủ yếu vào các mô liên kết là dây chằng và gân. Vì vậy, mà hình thức luyện tập này là thường tập trung vào các tư thế cơ bản và thụ động, hay dùng dụng cụ hỗ trợ mà không quá chú trọng vào việc các múi cơ có chắc khoẻ hay không hoặc phải hoạt động sự linh hoạt liên tục.

Nguyên tắc vận động Yin Yoga 

Nguyên tắc vận động Yin Yoga 

Xem thêm:

Những lợi ích tuyệt vời của Yoga Therapy và một số bài tập cơ bản

Yoga Nidra là gì? Tìm hiểu về Yoga Nidra cho sức khỏe như thế nào?

Yin Yoga hoạt động như thế nào?

Các tư thế của Yin Yoga luôn được cố định trong khoảng 5 phút giúp nuôi dưỡng trạng thái trầm tĩnh và yên ắng trong cơ thể. Trong suốt quá trình luyện tập, hệ thần kinh sẽ được đưa về trạng thái ban đầu, kích ứng các hoạt động giao cảm như nghỉ ngơi và tiêu hoá, gieo trồng ý thức về sự yên lặng bên trong và giúp chữa trị các trạng thái mỏi mệt, suy nhược cơ thể và trí não.

Tính đến thời điểm hiện tại, thì Yin Yoga đã có tất cả 35 tư thế khác nhau và các cải biến của chúng. Hầu hết, các tư thế đều giúp cho việc lưu thông khí huyết và bồi dưỡng năng lượng cho cơ thể.

Tập Yin Yoga như thế nào?

Tập Yin Yoga như thế nào?

Yin Yoga phù hợp với đối tượng nào?

Bộ môn Yin Yoga được xem là môn thể thao luyện tập khí công và lưu thông kinh mạch, thích hợp cho mọi người, không phân biệt giới tính và tuổi tác. Đặc biệt là, Yin Yoga thường thì tập trung lớn vào các đối tượng là người lớn tuổi và phụ nữ mang thai có vấn đề về cơ thể, giúp điều chỉnh các động tác cơ bản khác đi để có thể phù hợp với họ. Dụng cụ thường dùng để hỗ trợ cho bộ môn này thường là gối, gạch, mềm, khăn và dây.

Lợi ích mà Yin Yoga mang lại cho người tập

Cũng như bao nhiêu loại hình Yoga khác, thì Yin Yoga đều có những lợi thế cũng như mang tính chất đặc trưng riêng về tâm lý và thể chất. Thường thì bộ môn hoạt động này rất tốt và cần thiết cho người mới bắt đầu tập bởi:

– Mang đến sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể

– Giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.

– Tăng cường khả năng lưu thông và tuần hoàn máu cho cơ thể

– Cải thiện tính linh hoạt của các khớp tay và chân

– Cải thiện nguồn năng lượng bên trong người đồng thời cân bằng các cơ quan bên trong cơ thể.

Lợi ích của Yin Yoga

Lợi ích của Yin Yoga

Một số động tác Yin Yoga cơ bản nhất

Thông thường, những người mới gia nhập vào luyện tập yoga, đặc biệt là Yin Yoga thường hay bỡ ngỡ về các bài tập luyện, không biết rằng chúng khó dễ như thế nào. Và sau đây, là một số những động tác cơ bản mà Yin Yoga mang lại cho các bạn:

Tư thế Yin Yoga chó cúi mặt 

Tư thế chó cúi mặt là một tư thế rất tuyệt vời và các bạn nên tập luyện thường xuyên mỗi ngày nhé. Tư thế này vô cùng dễ cho người mới bắt đầu. Cách thực hiện động tác này như sau:

– Chống cả 2 tay và chân xuống, tạo cơ thể như 1 cái bàn.

– Hít sâu và từ từ nâng hồng, duỗi thẳng tay và chân tạo thành hình chữ V ngược.

– Chống 2 tay dang rộng bằng vai, và 2 chân dang rộng bằng hông, đảm bảo bàn chân phải chạm xuống sàn.

– Ấn mạnh 2 tay xuống đất và kéo dài cổ bạn. Đặc biệt, 2 tay nên chạm tay, mặt thì nhìn xuống phần bụng.

– Hãy giữ tư thế này trong vài giây và sau đó quay về tư thế ban đầu.

Tư thế Yin Yoga chó cúi mặt

Tư thế Yin Yoga chó cúi mặt

Tư thế Yin Yoga nhân sư

Với tư thế này, các bạn áp dụng các bước như sau:

– Nằm sấp và đặt khuỷu tay dưới vai, hãy đảm bảo rằng trọng lượng của bạn phải được nghỉ ngơi vào cẳng tay.

– Hãy cho vùng dưới của bạn được thư giãn bằng cách làm mềm bụng và đùi.

– Ấn lòng bàn tay xuống và duỗi khuỷu tay để làm tăng phần mở rộng cột sống của cơ thể.

– Hãy giữa động tác này từ 4 đến 5 giây.

Tư thế Yin Yoga nhân sư

Tư thế Yin Yoga nhân sư

Tư thế Yin Yoga xâu kim

Nếu áp dụng tư thế này sẽ giảm bớt các nút thắt hoặc căng thẳng ở lưng kèm theo sự xoay hông nhẹ nhàng và kéo dài, tạo nên không gian ở vai. Cách thực hiện động tác này gồm:

– Đặt hai tay và hai đầu gối trên thảm

– Xỏ tay phải nhẹ nhàng, từ từ vào dưới nách trái và tai, vai phải bạn áp xuống, thư giãn trên thảm

– Giữ hông thẳng, cao và hướng về sàn thảm.

– Tay trái đặt sau hông (hoặc vươn lên phía trước).

.Giữ động tác trong khoảng 3 đến 5 phút và đổi bên.

Tư thế Yin Yoga xâu kim

Tư thế Yin Yoga xâu kim

Tư thế Yin Yoga cây cầu

Đây là tư thế quan trọng làm tác động lên cột sống và dây thần kinh, từ đó là tốt cho cơ thể và tâm trí, giúp cho lưng tăng cường sự linh hoạt. Cách thực hiện động tác bao gồm:

– Nằm với tư thế nằm ngửa

– Đặt xuôi 2 tay xuống hông và đùi

– Gập đầu gối và dùng tay nắm lấy cổ chân.

– Giữa khoảng cách giữa 2 bàn chân rộng bằng vai

– Hít thở sâu và nâng lưng lên. Sau đó, từ từ nằm xuống và thở chậm

– Thực hiện động tác khoảng 3 đến 5 lần

Tư thế Yin Yoga cây cầu

Tư thế Yin Yoga cây cầu

Những trải nghiệm mà Yin Yoga mang lại cho người tập

Yin Yoga đem lại những trải nghiệm cho người tập những cảm xúc khác nhau như: lo lắng, sợ hãi, bồn chồn, hạnh phúc hay thậm chí là chán nản, … tử đó giúp họ giải phóng những cảm xúc ấy trong cơ thể, giúp cân bằng và khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, Yin Yoga là một hình thức phổ biến trong bộ môn Yoga nói chung, nó có các tác dụng giải phóng các cảm xúc dồn nén của cơ thể và giúp cơ thể cân bằng lại cảm xúc hơn. Đặc biệt hơn, Yin yoga có thể áp dụng cho tất cả mọi người, từ trẻ đến già, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tôi mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn tìm được một hình thức Yoga phù hợp cho mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *