Luật nhảy cao mới nhất và đầy đủ nhất hiện nay

Luật nhảy cao mới nhất và đầy đủ nhất hiện nay

Nhảy cao là môn thể thao đặc biệt có lịch sử phát triển lâu đời. Trải qua quá trình phát triển với những thăng trầm, luật nhảy cao ngày càng được điều chỉnh và hoàn thiện hơn. hãy cùng supersystemband tìm hiểu luật nhảy cao mới nhất và đầy đủ nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

1. Lịch sử môn nhảy cao

Nhảy cao là một nội dung trong bộ môn điền kinh có lịch sử phát triển lâu đời. Nhảy cao còn có tên gọi khác là nhảy xà và có tên tiếng Anh là High Jumping. Với môn thể thao này, các vận động viên sẽ thực hiện cú nhảy của mình qua 1 thanh xà có chiều cao quy định mà không được hỗ trợ bởi đồng đội hay bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào.

Nhảy cao ra đời vào năm 1800 tại Anh. Đến năm 1886, cuộc thi đấu nhảy cao đầu tiên được tổ chức tại đất nước này. Năm 1890, nhảy cao trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Năm 1898, đây trở thành môn thể thao chính thức tại các thế vận hội. Nhảy cao cũng là môn thể thao đầu tiên trên thế giới có sự tham gia của nữ giới.

Nhảy cao là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay bộ môn này được đưa vào giảng dạy tại bậc THPT tại Việt Nam.

Nhảy cao ra đời vào 1800 tại Anh

Nhảy cao ra đời vào 1800 tại Anh

2. Một số thông số được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế

Luật nhảy cao thuộc vào luật điền kinh thi nhảy cao. Với mục đích đơn giản là các vận động viên thực hiện cú nhảy của mình để vượt qua các mức xà nhất định mà không sử dụng bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

2.1. Kích thước đường chạy môn nhảy cao

Kích thước đường chạy môn nhảy cao như sau:

– CheckPoint: Là điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện động tác nhảy qua xà ngang.

– Curved Path: Là hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của vận động viên khi thực hiện phần nhảy cao của mình.

– Runway: Là đường chạy của VĐV có chiều dài tối thiểu là 15m trong một số cuộc thi tầm cỡ quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m.

– Landing Area: Là khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

2.2. Kích nệm nhảy môn nhảy cao

– Nệm nhảy môn nhảy cao có kích thước quy định là 5m*3m*0.5m. Hoặc cũng có thể lớn hơn với kích thước 6m*4m*0.7m.

– Khoảng cách giữa 2 cột xà là 4.02m, cột xà được làm bằng chất liệu thép có thiết kế kèm theo những chi tiết để  đặt xà ngang lên trên với các mức chiều cao khác nhau. Chiều cao và các mức của 2 cột xà phải bằng nhau. Chiều cao 2 cột và từ 4m – 4.40m.

– Cột xà và nệm cách nhau khoảng cách tối thiểu là 10cm để đảm bảo rằng vận động viên sẽ ngã vào nệm mà xà không bị tác động.

Kích thước nệm nhảy môn nhảy cao theo tiêu chuẩn

Kích thước nệm nhảy môn nhảy cao theo tiêu chuẩn

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà chuẩn 100%

Tổng hợp top những người nhảy cao nhất thế giới hiện nay

2.3. Kích thước và vật liệu làm xà

Vật liệu làm xà không được quy định rõ ràng. Tuy nhiên trong các cuộc thi nhảy cao hiện nay sử dụng phổ biến xà được làm từ sợi thủy tinh.

– Chiều dài xà là 4.05m có tiết diện tròn toàn diện. Hai đầu xà có hình bán nguyệt để đặt lên giá đỡ trên cột xà. Xà có trọng lượng quy định là 2kg và tiết diện có bán kính khoảng 15mm.

– Xà phải được sơn màu trắng và có độ võng khi treo lên cột xà không vượt quá 2cm.

2.4. Kích thước giá đỡ xà trên cột xà

Phần giá đỡ xà  trên cột xà là phần tiếp xúc với đầu thanh xà có chiều rộng 4cm, dài 6cm. Giá đỡ phải để trơn, không được đặt thêm bất kỳ vật liệu nào làm tăng ma sát giữ đầu thanh xà với giá.

3. Luật thi đấu nhảy cao mới nhất

Luật nhảy cao mới nhất là những điều luật đã được sửa đổi, hoàn thiện nhất. Luật này được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. luật thi đấu nhảy cao như sau:

– Trước khi bước vào thi đấu, các vận động viên được phép nhảy thử.

– Trước khi bước vào thi đấu, các trọng tài sẽ thống nhất về mức xà khởi đầu  và mức xà sau mỗi lượt nhảy. Mức nâng xà chỉ dừng lại khi chỉ còn 1 vận động viên thi đấu.

– Khi chưa tìm ra người thắng cuộc,xà được nâng mỗi lần là khác nhau, và mức năng thấp nhất là 2cm. Khi chỉ còn 1 vận động viên cuối cùng thì mức nâng sẽ là mức cao kỷ lục thế giới ở thời điểm đó. Mức năng này phụ thuộc vào phụ thuộc vào quyết định của vận động viên.

– Trong luật thi đấu môn nhảy cao, vận động viên chỉ được dùng 1 chân để giậm nhảy.

– Các vận động viên còn lại không được phép đứng trong khu vực thi khi có 1 vận động viên đang thực hiện phần thì của mình.

– Thời gian tối đa cho mỗi VĐV thực hiện phần thi của mình là 1 phút. Thời gian này tính từ khi được gọi bởi trọng tài.

– Mỗi VĐV có thể tự quyết định mức xà bắt đầu của mình. Hoặc có thể do trọng tài đề xuất.

– Mức xà mới sẽ được trọng tài đo trước khi vận động viên thực hiện phần thi của mình. Các trọng tài sẽ đo lại mức mức xà đó khi vận động viên kết thúc phần thi của mình để tránh vận động viên tác động vào xà khi thực hiện phần thi.

– Trong trường hợp các vận động viên có thành tích bằng nhau:

+ VĐV vượt qua mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất là VĐV có thành tích cao hơn.

+ Nếu 2 VĐV có thành tích bằng nhau thì VĐV thực hiện ít quả hỏng hơn sẽ là người có xếp hạng cao hơn.

+ Nếu 2 phương án trên vẫn không phân định được thì các vận động viên sẽ nhảy thêm 1 mức xà nữa cao hơn do trọng tài quy định. Hạ mức cao của xà nếu không ai nhảy qua được. Làm như vậy đến khi tìm được người chiến thắng.

Lưu ý: Những mức xà kỷ lục sẽ được giám định bởi 3 trọng tài đo độc lập nhau.

Luật nhảy cao mới nhất và đầy đủ nhất hiện nay

Luật nhảy cao mới nhất và đầy đủ nhất hiện nay

Như vậy, supersystemband đã vừa cùng các bạn tìm hiểu về luật nhảy cao mới nhất và đầy đủ nhất hiện nay. Hy vọng bài viết là thông tin hữu ích cho quá trình thi đấu của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *