Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà chuẩn 100%

Tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Nhảy cao là môn thể thao lâu đời đòi hỏi tính chính xác, kỹ thuật và độ dẻo dai. Nhảy cao có nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó, kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà là một trong những kỹ thuật nhảy cao hiệu quả nhất. Hãy cùng supersystemband tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật ấn tượng này qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà – kỹ thuật nhảy cao đặc biệt nhất

Nhảy cao là bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, dẻo dai và tăng chiều cao rất hiệu quả. Nhảy cao trải qua lịch sử phát triều lâu đời qua nhiều giai đoạn khác nhau. Hiện nay, nhảy cao đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở bậc THPT nhằm rèn luyện cho học sinh khả năng vượt qua khó khăn, rèn luyện thể chất cúng như phát huy được khả năng của mình.

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà là một trong những kỹ thuật nhảy cao hiệu quả nhất hiện nay. Minh chứng thuyết phục nhất cho điều này là kỹ thuật nhảy cao đặc biệt này là một trong 2 kỹ thuật nhảy cao được áp dụng trong thi đấu chính thức. Kỹ thuật này đã giúp nhiều vận động viên lập kỷ lục nhảy cao trên toàn thế giới.

Tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

2. Hướng dẫn luyện tập kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà

Cũng giống như những kỹ thuật nhảy cao khác, kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà yêu cầu cao về kỹ thuật và độ chính xác của người thực hiện. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn phải thực hiện qua 3 bước: chạy đà, giai đoạn giậm nhảy và giai đoạn tiếp đất. Chi tiết những giai đoạn đó như sau:

a. Chạy đà

Chạy đà là bước đầu tiên trong kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà và là điều kiện tiên quyết để các giai đoạn sau đạt hiệu quả tốt nhất. Để thực hiện chạy đà được chính xác nhất, bạn nên chạy 7-11 bước chạy đà. tuy nhiên, một trong những mẹo để chạy đúng số bước chạy đà, bạn cần tính toán sao cho hợp lý nhất. Bạn nên đo số bước chạy đà trước khi chạy đà. thông thường 1 bước chạy đà bằng khoảng 2 bước đi bình thường.

Thực hiện chạy đà với góc 70-90 độ so với xà. Hướng chạy đà cùng hướng chân lăng. Đường chạy hiệu quả nhất là đường vòng cung. Bốn bước cuối cùng tạo với xà góc 30 độ để chuyển sang bước giậm nhảy chính xác nhất. Các bước chạy phải có tính đàn hồi cao, cơ thể có độ nhấp nhô lớn. Đồng thời độ ngả của thân về phía trước không quá nhiều. Tăng tốc ở những bước đà cuối cùng. Vận tốc lỹ tưởng ở những bước đà cuối cùng vào khoảng 7.6 – 7.8m/s.

Cách chạy đà trước khi thực hiện cú nhảy

Cách chạy đà trước khi thực hiện cú nhảy

b. Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy được thực hiện ngay khi bạn thực hiện xong bước chạy đà cuối cùng đền đúng vị trí thích hợp. Lúc này chân giậm nhảy phải được đặt vào vị trí giậm nhảy. Vị trí này cách xà khoảng 90 – 100cm. Sau đó khuỵu gối ở góc 140 độ, hạ thấp trọng tâm. Sau đó dùng hết sức đẩy cơ thể lên , chân lăng đá cao.

Kết hợp với đánh tay phía trước như kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng. Tay nằm 2 bên với chân lăng phải được đánh mạnh hơn để tăng lực nhảy cho cơ thể. Thời gian giậm nhảy phải được thực hiện nhanh trong khoảng 0.14 -1.17s.

Kết thúc bước giậm nhảy, cơ thể bật lên trên không, xoay người hướng lưng về phía xà và hướng xuống dưới. Lưng cong sao cho không chạm vào xà. Đầu hơi ngửa ra sau, hai tay co trước ngực để tránh chạm vào xà. Lúc này, cả cơ thể trong tư thế nằm ngửa trên xà.

Giai đoạn giậm chân nhảy thực hiện ngay sau khi chạy đà xong

Giai đoạn giậm chân nhảy thực hiện ngay sau khi chạy đà xong

Xem thêm:

Tổng hợp top 4 kỹ thuật nhảy cao cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

c. Tiếp đất

Tiếp đất là giai đoạn cuối cùng khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà. Độ chính xác của giai đoạn này càng cao thì bạn thực hiện càng thành công và tỷ lệ chấn thương càng thấp.

Giai đoạn tiếp đất bạn cần chỉnh chân rơi ở tư thế sẵn sàng tiếp đất., đầu gối hơi khuỵu và cơ thể thẳng.

Trong trường hợp thi đấu có đệm thì bạn có thể tiếp đất bằng lưng.

Tiếp đất là bước cuối cùng của kỹ thuật 

Tiếp đất là bước cuối cùng của kỹ thuật 

3. Những lưu ý để thực hiện kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà được an toàn

Để thực hiện kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Trước khi bước vào tập luyện hay thi đấu bất kì môn thể thao nào thì khởi động cũng là điều nên làm để giảm thiểu chấn thương không đáng có. Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà cũng vậy. Bạn cần khởi động thật kỹ để làm nóng các cơ và khởi động kỹ các khớp.

– Thực hiện theo đúng kỹ thuật, không được bỏ qua bước nào.

– Cần nắm rõ các bước để thực hiện.

– Không thực hiện kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà hay bất kỳ kỹ thuật nhảy cao khi không có đệm hoặc hố cát. Tuyệt đối không thực hiện trên sân bê tông hay nền cứng.

– Không thực hiện kỹ thuật này khi đang bị chấn thương hoặc cơ thể đang tụt huyết áp.

Những lưu ý khi nhảy cao qua xà

Những lưu ý khi nhảy cao qua xà

Nhảy cao lưng là một trong những môn thể thao rất phổ biến trong điền kinh. Đây cũng là môn thể thao giúp người chơi cải thiện sức khỏe cũng như cải thiện chiều cao và sức bật cơ thể một cách rất hiệu quả. Để có thể nhảy xa tốt, bạn phải nắm được kỹ thuật nhảy cao. Ngoài ra, sau những giờ tập luyện, bạn còn có thể thư giãn bằng cách đón xem nhan dinh bong da phap của BaotinbongVn cùng với bản tin lịch thi đấu, chuyển nhượng bóng đá pháp hấp dẫn và chính xác nhất.

4. Video hướng dẫn tập luyện kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà hiệu quả

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà thực hiện như thế nào, hãy cùng supersystemband theo dõi và tập luyện với video sau đây:

Như vậy, supersystemband đã vừa cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho việc tập luyện và nâng cao kỹ năng của bạn, Chúc bạn thực hiện thành công và đạt được những thành tích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *