Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng chuẩn cho người mới

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao là môn thể thao điền kinh đòi hỏi sự dẻo dai, chính xác và có sức bật tốt. Có nhiều loại nhảy cao khác nhau. Trong đó kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những kỹ thuật nhảy cao hiệu quả nhất. Hãy cùng supersystemband tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nhảy cao đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn điền kinh. Nhảy cao có lịch sử phát triển lâu đời và ngày càng phát triển rộng rãi ở nhiều quốc gia. Nhảy cao đã trở thành nội dung giảng dạy và kiểm tra ở bậc THPT. Đây là một trong những bộ môn rèn luyện sức khỏe tốt, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Nhảy cao có nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất. Kỹ thuật này đòi hỏi độ chính xác và khéo léo. Hiện nay có 2 kiểu kỹ thuật nhảy cao được đưa vào thi đấu điền kinh thế giới là nhảy cao kiểu úp bụng và nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

2. Thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Để thực hiện được kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, bạn cần thực hiện qua những giai đoạn sau đây:

a. Giai đoạn chạy đà

Chạy đà là giai đoạn đầu tiên, là điều kiện tiên quyết đối với bất kỹ kỹ thuật nhảy cao nào, đặc biệt alf kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Giai đoạn này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của các bước thực hiện tiếp đó, đòi hỏi độ chính xác cao. Để thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, bạn cần thực hiện chạy đà 7 -11 bước với góc chạy hợp với xà khoảng 25 – 40 độ.

Để thực hiện chạy đà chính xác nhất, bạn nên đo số bước chạy đà trước khi thực hiện. Thông thường, 1 bước đà sẽ bằng 2 bước đi thường.

Bạn cũng cần chú ý tới tốc độ chạy đà để thu được hiệu quả tốt nhất. Tốc độ chạy đà của nữ thường là 6.3m/s, và ở những vận động viên nam là khoảng 7.7.m/s. Nhịp độ bước tăng dần, những bước chạy đà cuối sẽ dài hơn và nhanh hơn, hạ thấp trọng tâm để chuẩn bị giậm nhảy.

b. Giai đoạn giậm nhảy

Khi kết thúc bước chạy đà cuối cùng, bạn bắt đầu giậm nhảy. Chân giậm nhảy là chân không thuận, hướng giậm nhảy cùng hướng với hướng chạy đà. Chân lăng đá lên cao, đồng thời cẳng chân trước cũng đưa lên và thực hiện thay đổi trọng tâm cơ thể. Vung chân theo chiều lên trên để qua xà. Phần khu -u tay để cố định để lấy đà nhảy lên cao.

Thời gian giậm nhảy thường kéo dài từ  giây. Tùy vào sức bật và khả năng giữ thăng bằng của từng người. Đối với các vận động viên nhảy cao chuyên nghiệp, lực giậm nhảy có thể lên đến kg với tốc độ chạy đà ban đầu theo phương thẳng đứng đạt 4.1m/s. Góc bay cơ thể ở khoảng 60 – 75 độ.

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy

Xem thêm:

Tổng hợp top 4 kỹ thuật nhảy cao cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

c. Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không được tính bắt đầu từ khi chân giậm nhảy rời mặt đất. Mũi chân lăng xoay nhanh về phía xà, nâng trọng tâm cơ thể tới mức cao nhất. Thực hiện cùng lúc với xoay ngực để tạo đà để cơ thể nằm trên bề mặt của xà.

Kỹ thuật nhảy cao qua xà có 2 kiểu trên không là kiểu bằng và kiểu lặn. Người nhảy có thể áp dụng 1 trong 2 kiểu này để thi đấu, miễn là đúng kỹ thuật hiệu quả.

Tư thế trên không

Tư thế trên không

d. Giai đoạn tiếp đất

Bạn cần đảm bảo giai đoạn tiếp đất được tốt nhất để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra chấn thương và đảm bảo thành tích cho các vận động viên.

Với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, tùy thuộc vào  kỹ thuật qua xà kiểu lặn hay kiểu bằng mà cách tiếp đất sẽ khác nhau.

Với kiểu bằng, tay và chân lăng tiếp đất trước. Đồng thời dùng sức hoãn xung cho  phần lườn và hông để chân lăng chạm đất từ từ.

Với kiểu lặn, hai bàn tay bạn phải tiếp đất trước, sau đó chân lăng hạ xuống rồi mới đến phần thân trên. Nếu bạn luyện tập với xà có thẻ tiếp đất bằng lưng.

Bạn cần chú ý tập luyện với xà có đệm hoặc hố cát để đảm bảo an toàn. Đồng thời khởi động thật kỹ trước khi tập luyện để đảm bảo an toàn, tránh những chấn thương không đáng có xảy ra.

Để nhảy cao hiệu quả thì bạn có thể luyện tập bằng cách kết hợp với nhiều môn thể thao khác. Đặc biệt là bóng đá. Đây là bộ môn rất tốt cho cơ chân cũng như là cơ bụng phát triển để từ đó nâng cao thành tích nhảy xa của người tập.
Trong thời gian rảnh, ngoài luyện tập ra thì bạn có thể giải trí bằng cách đến với trang BaotinbongVN. Trang nhận định bóng đá anh hàng đầu hiện nay. Tất cả các bài nhận định đều được rất nhiều chuyên gia bóng đá đá giày công biên soạn, thống kê dựa trên dữ liệu thi đấu của các đội bóng.

3. Video thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng đúng cách

Nếu bạn chưa hình dung được kỹ thuật này thực hiện như thế vào cho đúng, hãy cùng supersystemband theo dõi và luyện tập video dưới đây:

Như vậy, supersystemband vừa cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho quá trình tập luyện và nâng cao kỹ năng của bnaj. Chúc bạn thành công và đạt thành tích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *