Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Tư thế trên không

Nhảy cao là môn thể thao kinh điển đòi hỏi độ dẻo dai, nhanh nhạy và chính xác. Nhảy cao có nhiều kiểu khác nhau như nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu úp bụng…Hãy cùng supersystemband tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng để thực hiện hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng gồm 4 bước thực hiện đòi hỏi người thực hiện phải thực hiện chính xác và nhuần nhuyễn.

1. Chạy đà

Chạy là đà giai đoạn đầu tiên và tiên quyết, ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện các bước sau được chính xác hay không. Để nhảy cao được hiệu quả, bạn cần thực hiện giai đoạn này với 6-8 bước đối với chạy đà chẵn và 7 – 11 bước đối với chạy đà lẻ.

Để chạy đà được chính xác, bạn nên đo bước chạy đà trước khi thực hiện. Thông thường, mỗi bước chạy đà tương ứng 5-6 bước chân. Đồng thời, góc chạy đà là góc hợp giữa hướng chạy đà và xà phải từ 30 – 45 độ là thích hợp cho bạn thực hiện cú nhảy được hiệu quả nhất.

Xác định tốc độ chạy đà bằng cách tính từ lúc xuất phát đến khi chỉ còn lại 3 bước đà cuối thì độ dài bước đà và tốc độ chạy đà cùng phải tăng lên. Đồng thời độ ngã của thân phải giảm dần.

Xác định chân giậm nhảy ở 3 bước đà cuối cùng. Ở giai đoạn này bạn cần duy trì tốc độ của bạn đạt được và chuẩn bị giậm nhảy sao cho  đạt thành tích tốt nhất.

3 bước chạy đà cuối cùng là mấu chốt của giai đoạn chạy đà

3 bước chạy đà cuối cùng là mấu chốt của giai đoạn chạy đà

Đối với 3 bước đà cuối cùng, nhịp điệu, độ dài bước đà, tư thế thân, tư thế bàn chân được thực hiện chi tiết như sau:

a. Bước chạy đà thứ nhất

Ở bước chạy đà thứ nhất, chân giậm nhảy phải bước ra hướng về trước nhanh hơn bước đà trước đó. Lúc chân chạm đất thì phải chạm bằng gót chân, rồi đưa chân lăng ra trước thực hiện bước đà thứ 2.

b. Bước chạy đà thứ 2

Bước chạy đà thứ 2 được thực hiện ngay sau bước chạy đà thứ nhất, đòi hỏi độ chính xác, dứt khoát cũng như nhịp nhàng. Bước chạy đà này là bước chạy đà dài nhất trong 3 bước chạy đà cuối cùng.

Để thực hiện bước chạy đà này, chân đá lăng chạm đất. Thân người giữ thăng bằng, không ngả vai ra sau trước khi kết thúc thời kỹ chống tựa. Bàn chân chạm đất phải thẳng với hướng chạy đà.

c. Bước chạy đà thứ 3 –  Bước chạy đà cuối cùng

Bước chạy đà này là bước chạy đà cuối cùng của quá trình chạy đà trước khi chuyển sang giai đoạn giậm nhảy. Bước chạy đà này đòi hỏi bạn phải đặt đúng chân vào vị trí giậm nhảy.

Bước đà cuối cùng này sẽ ngắn hơn 2 bước đà trước đó 1 chút nhưng yêu cầu cần thực hiện nhanh.

Khi chân đặt vào đúng vị trí nhảy, gót chân thẳng rồi đến cae bàn chân. Chân lăng có về phía sau. Thân người hơi ngả sau, đầu và cổ không ngả, hướng mặt về phía trước. Hai tay co lại, khuỷu tay hướng xuống.

2. Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy là giai đoạn được thực hiện ngay sau bước chạy đà cuối cùng. Giai đoạn này đòi hỏi độ chính xác cao về tư thế. Vì vậy bạn cần thực hiện chính xác và phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác di chuyển.

Sau khi đến vị trí thích hợp, kết thúc bước chạy đà cuối cùng, bạn bắt đầu giậm nhảy. Chân giậm nhảy. Tùy vào bạn thuận chân nào mà cách giậm nhảy với chân tương ứng. Nếu bạn thuận chân phải thì chân giậm nhảy sẽ là chân trái và ngược lại.

Thực hiện đá chân lăng lên trước. Dồn sức vào cơ hông và đùi đẩy cơ thể lên cao. Hai tay đánh lên cao phối hợp để tránh chạm vào xà cũng như tạo thêm lực cho cú giậm nhảy. Kết thúc bước giậm nhảy là ở trên không.

Giai đoạn giậm nhảy cần chính xác về tư thế

Giai đoạn giậm nhảy cần chính xác về tư thế

3. Giai đoạn bay trên không

Giai đoạn trên không được tính từ khi chân giậm nhảy rời mắt đất. Bạn co nhanh chân giậm nhảy lên, đồng thời xoay mũi chân lăng hướng về phía xà tạo tư thế cho thân nghiêng so với xà.

Tư thế trên không

Tư thế trên không

Xem thêm:

Tổng hợp top 4 kỹ thuật nhảy cao cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng chuẩn cho người mới

4. Giai đoạn tiếp đất

Sau khi nghiêng người qua xà, chân giậm nhảy duỗi thẳng thật nhanh để chủ động tiếp đất. Kết hợp đồng thời với việc duỗi thẳng 2 tay để giữ thăng bằng. Khi tiếp đất bạn cần chú ý an toàn. Chân giậm nhảy sẽ tiếp đất trước rồi đến chân lăng. Gối trùng xuống  để giảm lực và hạ thấp trọng tâm, tránh xảy ra chấn thương không  đáng có.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

5. Video hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đúng kỹ thuật

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được thực hiện kỹ thuật này như thế nào. Hãy cùng supersystemband theo dõi và tập luyện theo video dưới đây:

Như vậy, supersystemband  vừa cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu ích cho việc tập luyện của bạn. Chúc bạn thành công và đạt được thành tích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *