Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cực dính

Bắt bóng sát mặt đất

Thủ môn là một phần quan trọng của một đội  bóng. Một thủ môn xuất sắc đóng vai trò như một vị cứu tinh của cả đội bóng. Chính vì vậy, kỹ thuật bắt bóng được coi là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Hãy cùng supersystemband tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật bắt bóng là kỹ thuật của thủ môn, thông qua việc sử dụng hợp lý các bộ phận cơ thể để thực hiện hiệu quả để ngăn chặn những cú tấn công từ đối phương hoặc giúp đồng đội triển khai tấn công sau khi bắt được bóng.

kỹ thuật này là phương pháp mà các thủ môn áp dụng để cản phá những cú sút ở tầm cao và có tên gọi là W. Tên gọi này được đặt dựa trên vị trí của bàn tay của các thủ môn khi cản phá bóng. Ngón trỏ và ngón cái tạo với nhau 1 góc 45 độ. Và 2 bàn tay tạo với nhau thành hình chữ W.

Các tình huống bắt bóng ở tầm tay thấp thì cách hữu dụng nhất là bắt bóng ở tầm thấp. Các thủ môn bắt bóng với tư thế ôm bóng trước ngực.

2. Các kỹ thuật bắt bóng

2.1. Bắt bóng xoáy

Cách an toàn nhất để bắt bóng những quả bóng có độ xoáy là quỳ trên đầu gối của 1 chân và ôm trọn bóng bằng cả 2 tay. Để bóng không bị lọt qua khe giữa 2 chân thì bạn cần đặt chân còn lại gần sát với đầu gối của chân kia.

Với tư thế này, bóng sẽ được ôm trước ngực. Khi bóng được áp sát vào ngực thì bạn hãy đổ người về phía trước để che chắn bóng và đảm bảo an toàn nhất mà không sợ bị đối thủ cướp bóng.

Bắt bóng xoáy

Bắt bóng xoáy

2.2. Bắt bóng sát mặt đất

Bắt bóng sát mặt đất là một trong những kỹ thuật bắt bóng thường thấy nhất ở các thủ môn. Hãy nâng đầu gối của chân xa bóng hơn và ngã người về phía bóng đang lao tới..

Đặt cánh tay gần bóng nhất song song với mặt đất, các ngón tay cái và ngón trỏ làm thành phân nửa chữ W để bắt bóng. Đồng thời sử dụng tay còn lại để ghì bóng xuống mặt đất.

Bắt bóng sát mặt đất

Bắt bóng sát mặt đất

Trong bóng đá, người hâm mộ thưởng thức các trận đấu bóng đá hấp dẫn kịch tính với các cầu thủ bóng đá đầy tài năng. Các cầu thủ này đều sở hữu những kỹ thuật đẳng cấp mà không phải ai cũng có được. Là một fan của trái bóng tròn, bạn không thể bỏ lỡ bất kỳ một trận đấu bóng đá hấp dẫn nào. Chính vì thế mà kênh xem truc tiep bong da hôm nay của LivebongNet ngày càng phát triển lớn mạnh. Và dần trở thành là sự lựa chọn đông đảo người hâm mộ.

2.3. Kỹ thuật bay người bắt bóng

Kỹ thuật bay người bắt bóng là kỹ thuật bắt bóng hiệu quả được áp dụng với những pha bóng ở xa tầm với mà các kỹ thuật bắt bóng còn lại không áp dụng được. Đây là kỹ thuật đẹp mắt, bay người cắt kéo tương tự như cú sút kiểu xe đạp chổng ngược. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần thực hiện một vài thao tác đơn giản sau đây:

– Nâng đầu gối của chân ở xa bóng hơn và bay người về hướng bóng đang lao tới.

– Đầu gối chân còn lại linh hoạt khi bạn đang bay người, chân còn lại phải duỗi thẳng.

– Khi bắt bóng, bạn để tay ở trên của bóng và tận dụng trái bóng để tiếp đất một cách an toàn. Bóng phải chạm đất trước khi cơ thể bạn chạm đất. Đồng thời ghì bóng để tránh các mối đe dọa từ cầu thủ đối phương.

Kỹ thuật bay người bắt bóng

Kỹ thuật bay người bắt bóng

2.4. Bắt bóng từ những quả tạt bổng

Bắt bóng từ những quả tạt bóng bổng  là kỹ thuật được sử dụng với những đường cheo bóng vào hay đá phạt tầm cao. Đối với những đường tạt bóng bổng thì các thủ môn cần là người đầu tiên chạm bóng do có lợi thế chơi bóng bằng tay.

Bạn thực hiện kỹ thuật này bằng cách dùng 1 chân bật lên trong khi đầu gối chân còn lại co lên càng cao càng tốt.. Điều này sẽ bảo vệ bản bởi những cú va chạm khi nhảy lên cao bắt bóng.

Khi bạn đã bắt được bóng thì nhanh chóng áp sát bóng vào ngực và nghiêng mình về phía trước để bảo vệ bóng.

Bắt bóng từ những quả tạt bổng

Bắt bóng từ những quả tạt bổng

2.5. Kỹ thuật đấm bóng

Trong một trận bóng đá, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Đòi hỏi thủ môn cần xử lý một cách linh hoạt nhất với các tình huống nguy hiểm. Có nhiều trường hợp, thủ môn phải đấm bóng để giải nguy cho đội nhà.

Muốn thực hiện đấm bóng chính xác và hiệu quả, bạn cần xác định chính xác được đường bóng bay và điểm rơi thích hợp để nhảy lên thật tốt.

Kỹ thuật đấm bóng

Kỹ thuật đấm bóng

Xem thêm:

Tổng hợp 10+ kỹ thuật lừa bóng qua người cực đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách giữ bóng tốt đơn giản nhưng cực hiệu quả

3. Các bài tập cho thủ môn trong bóng đá

Để có thực hiện được các kỹ năng bắt bóng được hiệu quả và nhuần nhuyễn nhất, bạn cần thực hiện luyện tập một cách nghiêm túc.

3.1. Phương pháp luyện tập kỹ thuật bắt bóng

– Đối với những thủ môn mới bắt đầu tham gia luyện tập, nên quan sát các kỹ năng bắt bóng qua hình ảnh hoặc video thật kỹ.

– Sau khi thủ môn tập các bài tập phản xạ cơ bản thủ môn chuyển sang luyện tập với những kỹ thuật bắt bóng với không bóng. Như vậy sẽ dễ dàng có được tư thế bắt bóng chuẩn nhất và tạo cảm giác không sợ bóng.

– Tập bắt bóng với những tư thế bắt bóng tầm thấp trước với những đường bóng chậm và nhẹ. Tập bắt bóng gọn và đúng kỹ thuật trước khi tập với những đường bóng mạnh và nhanh.

– Tập vồ bóng do một cầu thủ khác ném tới.

– Tập bắt bóng ở tầm trung và tầm cao với những pha bóng bổng và các kỹ thuật ném bóng cao tay, kỹ thuật bóng thấp tay, bắt bóng ở các hướng khác nhau.

3.2. Các bài tập dành cho thủ môn thực hành

Để trở thành một thủ môn giỏi, bạn cần bước vào thực hành với các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tập luyện thể lực

Tập thể lực là một trong những bước tập luyện cơ bản mà tất cả thủ môn để cần phải thực hiện. để nâng cao thể lực của mình.

+ Tập thể dục hằng ngày như chạy bộ, chống đẩy…

+ Tập luyện cùng bóng hằng ngày như tâng bóng, ném bóng và bắt bóng từ đồng đội…

Bước 2: Tập luyện nâng cao độ dẻo

+ Tập không bóng như tập xà, tập uốn dẻo, tập nhảy xa…

+ Tập với bóng: Bạn cần có huấn luyện viên hoặc đồng đội hỗ trợ luyện tập. Tập ngồi bệt bắt bóng với cự lỹ từ 5-7m với bên trái, phải, chính diện và đằng sau. Tập đứng bắt bóng ở cự ly 5-7m.

Bước 3: tập luyện độ nhanh

Để là một thủ môn giỏi, ngoài độ dẻo, bạn cần có độ nhanh và linh hoạt trong các tình huống bóng.

+ Tập chạy nhanh với cự ly ngắn từ 20-30m.

+ Tập ném bóng vào tường và bắt bóng bằng 1 hoặc 2 tay.

+ Tập luyện với đồng đội: Bắt các cú sút từ đồng đội để tăng khả năng linh hoạt của bản thân.

Luyện tập bắt bóng cùng đồng đội

Luyện tập bắt bóng cùng đồng đội

4. Video hướng dẫn kỹ thuật bắt bóng hiệu quả

Nếu bạn chưa hình dung được kỹ thuật bắt bóng như thế nào, hãy cùng supersystemband tập luyện cùng video sau đây:

Như vậy, supersystemband đã vừa cùng quý bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật bắt bóng. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin cần thiết cho quá trình tập luyện và rèn luyện kỹ năng của mình. Chúc bạn thành công và có những trận đấu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *