Tổng hợp những bài tập Yoga tốt cho thận mà bạn không thể bỏ qua

Bài tập Yoga tốt cho thận - Ngồi vặn nửa người

Các vấn đề liên quan đến thận như: thận yếu, suy thận, sỏi thận… luôn là nỗi lo lắng của mọi đối tượng nhất là lứa tuổi trung niên đến người già. Không phải tự nhiên căn bệnh này đáng sợ như thế. Bởi nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Bài tập Yoga tốt cho thận liệu có thể giải quyết những vấn đề bên trong hay không? Mời bạn cùng tham khảo những kiến thức sau đây để có được câu trả lời cho mình.

Thân yếu tập Yoga thì có lợi gì?

Những rối loạn sức khỏe liên quan đến thận luôn khiến người bệnh gặp phải sự tự ti và muộn phiền. Điều trị thận yếu, suy thận luôn là nỗi đau đáu của nhiều bệnh nhân. Bài tập yoga tốt cho thận tác động trực tiếp lên vùng bụng, tiếp cận sâu đến thận nhằm phục hồi những chức năng đã bị suy yếu trước đó.

Những bài tập yoga này giúp thận bài tiết tốt hơn, thanh lọc máu, các hormone cũng được điều tiết một cách khoa học… giảm thiểu tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, stress vì thận yếu. Bên cạnh đó, các bài tập yoga tác động lên thận còn giúp các cơ quan khác trong cơ thể được cân bằng và hoạt động trôi chảy hơn. Những động tác liên quan đến hông, xương chậu có mối liên hệ mạnh mẽ đến đường tiết niệu. Do đó, yoga sẽ tác động trực tiếp, triệt tiêu những thoái hóa không cần thiết trong cơ thể.

 Tập Yoga có lợi cho thận
Tập Yoga có lợi cho thận

Điều trị các vấn đề liên quan đến thận còn đòi hỏi những liệu trình chuyên sâu cũng như thực đơn ăn uống lành mạnh. Bạn không nên quá lạm dụng tập luyện để ảnh hưởng xấu hơn đến các cơ quan khác, nhất là thận.

Các bài tập yoga tốt cho thận

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những bài tập yoga tốt cho thận được thực hiện dễ dàng nhất:

Động tác ngồi vặn nửa người

Bạn bắt đầu tư thế yoga này bằng cách khoanh chân tự do. Tiếp đó, xoay người sang bên trái, kéo tay trái ra sau lưng. Tay trái càng kéo giãn về sau thì người bạn càng được vặn sâu. Giữ tư thế này khoảng 20 – 30 giây sau đó đổi sang bên phải, kéo tay phải ra sau lưng và vặn người về bên phải. Những động tác vặn mình sẽ giúp thận được massage và thư giãn hơn. Từ đó, thận hoạt động hiệu quả hơn.

Bài tập Yoga tốt cho thận - Ngồi vặn nửa người

Bài tập Yoga tốt cho thận – Ngồi vặn nửa người

Xem thêm:

Chia sẻ 10 bài tập Yoga tốt cho tử cung mà chị em nên biết

Giải đáp nên tập Gym hay Yoga? Tập cái nào tốt hơn cho con gái?

Động tác rắn hổ mang

Người tập cầm nằm sấp xuống mặt sàn, chân duỗi thẳng song song với nhau. Đặt bàn tay vào trước mặt của mình, từ từ đẩy ngực về phía trước. Ngực đẩy về phía trước nhưng chân vẫn phải chạm sàn và lực dồn về hai tay. Bạn nên cố gắng trụ vững bằng hai tay và kéo cổ của mình thẳng nhất có thể. Bài tập này không chỉ giúp thận hoạt động tốt hơn mà còn giúp đường tiêu hóa được vận chuyển hiệu quả.

Động tác rắn hổ mang

Động tác rắn hổ mang

Động tác ngồi gập trước

Đây là tư thế rất dễ dàng cho mọi đối tượng. Bạn chỉ cần ngồi khoanh chân trong tư thế thông thường. Tiếp theo, bạn hãy cố vươn tay mình về phía trước, để lưng kéo giãn và nằm song song với mặt sàn. Động tác này yêu cầu bạn giữ mông luôn đặt ở bề mặt sàn, không được nhấc mông lên trên sàn. Đồng thời, hãy để cơ tay và cơ lưng được kéo căng, đồng thời phần bụng sẽ được kích thích vừa đủ.

Động tác ngồi gập trước

Động tác ngồi gập trước

Động tác cây cầu

Người tập nằm dài ra thảm tập. Kế đó, bạn dùng tay của mình chạm vào hai bên hông của mình để đẩy người lên cao. Khi đẩy hông lên, phần bàn chân vẫn chạm sàn và song song với nhau. Người tập nên tập trung vào hít thở đều đặn, tránh cho chân bị khụy xuống mà nên giữ chân căng giãn trong suốt quá trình thăng bằng. Bài tập này giúp phần hông được mở rộng, các cơ quan trong bụng được tác động mạnh mẽ hơn.

Bài tập Yoga tốt cho thận - Động tác cây cầu

Bài tập Yoga tốt cho thận – Động tác cây cầu

Động tác con thuyền

Người tập thực hiện động tác ngồi trên thảm, tiến hành nâng cao hai chân sao cho mắt luôn nhìn thấy chân của mình. Đồng thời, tay của bạn duỗi thẳng ra phía trước song song với cơ thể. Lúc này, toàn bộ lực sẽ dồn về phần mông của người tập, giữ thăng bằng càng lâu càng tốt. Bạn hãy cố gắng hít thở đều và nhịp nhàng để cơ thể làm quen và thích nghi tốt hơn.

Động tác con thuyền Yoga

Động tác con thuyền Yoga

Động tác con lạc đà

Bạn hãy quỳ gối xuống tấm thảm sao cho hai chân được đặt song song và cách đều nhau. Tiếp đó, bạn hãy ngửa người ra sau và chạm tay của mình vào bàn chân. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên ngửa cổ về phía sau hoặc chống hai tay vào hông sau.

Động tác con lạc đà

Động tác con lạc đà

Tư thế Pawanmuktasana (xả hơi)

Bạn hãy nằm ngửa trên thảm sao cho người thoải mái nhất. Tiếp theo, bạn nâng chân của mình lên khoảng 90 độ so với mặt thảm. Kéo cong hai đầu gối của bạn để ép sát vào bụng của mình sao cho hai đầu gối và phần mặt cá chân luôn kề  nhau. Dùng hai tay của mình, ôm trọn lấy phần chân, khi đó tay sẽ đan chặt vào nhau hoặc giữ nguyên phần khuỷu tay.

Tư thế Pawanmuktasana

Tư thế Pawanmuktasana

Tư thế em bé Balasana

Bạn vẫn sẽ quỳ chân xuống thảm tập, sau đó gập người về phía trước sao cho phần ngực của mình chạm vào đùi. Tư thế đầu sẽ cúi sấp, úp mặt nhẹ xuống mặt thảm, chạm vào đầu gối của chân. Lúc này, bạn hãy đưa tay nhẹ ra hai bên, áp sát vào hai bên thân của mình và duỗi thẳng nhất có thể.

Bài tập em bé Balasana tốt cho thận

Bài tập em bé Balasana tốt cho thận

Người bị bệnh thận cần lưu ý gì khi tập Yoga

– Bạn chỉ nên ưu tiên các bài tập tác động lên vùng bụng và lưu thông máu

– Mặc dù yoga tốt cho thận nhưng bạn nên dừng tập nếu cảm thấy cơ thể không đủ điều kiện thích ứng. Không phải ai cũng phù hợp với tất cả các bài tập điều trị

– Bạn không nên quá lạm dụng phương pháp tập luyện. Sự tổng hợp có hiệu quả từ nhiều phương pháp điều trị sẽ giúp bạn nhanh khỏi hơn.

Lưu ý khi tập Yoga hỗ trợ chữa thận yếu

Lưu ý khi tập Yoga hỗ trợ chữa thận yếu

– Song song với quá trình tập luyện yoga, bạn nên chăm sóc sức khỏe qua giấc ngủ ngon và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Quá trình tập luyện để đạt được hiệu quả đòi hỏi một thời gian dài và sự kiên trì nhất định.  Bạn nên chuẩn bị thời gian và tích cực tập luyện

Thận là một cơ quan nhạy cảm trong cơ thể. Nó có thể dễ dàng bài tiết nhưng rất dễ gặp “sự cố”. Chắc hẳn bạn không hy vọng nó sẽ xảy ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, đừng chủ quan coi thường biến chứng của nó. Những bài tập Yoga tốt cho thận mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ là liều thuốc vô giá đồng hành cùng bạn trong quá trình phòng và chữa bệnh thận yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *